Không riêng Hòa Phát, gã khổng lồ ngành thép thế giới cũng tuyên bố đóng cửa lò cao, thị trường thép toàn cầu đối mặt nhiều thách thức

Chào mừng bạn đến với công ty TNHH TM Toàn Thắng SG
Không riêng Hòa Phát, gã khổng lồ ngành thép thế giới cũng tuyên bố đóng cửa lò cao, thị trường thép toàn cầu đối mặt nhiều thách thức
Ngày đăng: 1 năm

“Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô xấu đi đáng kể, cộng với tác động lớn từ giá năng lượng tăng cao. Và mặc dù nhập khẩu thép ở châu Âu gia tăng, cơ sở tại Fos-sur-Mer lại đối mặt với nhu cầu tiêu thụ thép đang chững lại. Dự báo đơn đặt hàng sẽ giảm vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023", nhóm cho biết trong một tuyên bố.

Theo Giám đốc điều hành ArcelorMittal, ông Méditerranée Bruno Ribo, lò cao số 2 sẽ ngừng hoạt động từ tháng 12 và sẽ mở lại khi điều kiện thị trường cho phép.

Mỗi lò cao của Fos-sur-Mer có đường kính 11,8 mét. Họ có thể sản xuất tổng cộng 7.000 tấn gang mỗi ngày. Nhà máy có công suất ước tính là 60 triệu tấn/năm thép thô, được đúc thành tấm cho thép cuộn cán nóng bằng cách sử dụng hai lò oxy cơ bản 335 tấn.

Việc dừng hoạt động lò cao tại Fos-sur-Mer không phải không phải lần đầu tiên trong lịch sử mà ArcelorMittal khai thác. Cũng như các nhà sản xuất hàng hóa khác trên toàn cầu, triển vọng kinh tế kém vẫn là lý do chính cho các động thái này.

 

Không riêng Hòa Phát, gã khổng lồ ngành thép thế giới cũng tuyên bố đóng cửa lò cao, thị trường thép toàn cầu đối mặt nhiều thách thức - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

 

 

Suy thoái kinh tế toàn cầu giă tăng và nhập khẩu thép từ các quốc gia Đông Nam Á tiếp tục gây áp lực khiến giá thép cuộn HRC giảm trên khắp châu Âu. Vào cuối tháng 10, các nhà máy chào bán sản phẩm cán phẳng ở mức 700 – 720 euro ( tương đương 695 - 715 USD/tấn, giảm mạnh so với mức giá 740 – 750 euro/tấn vào hồi cuối tháng 9.

Tại Việt Nam, trong một thông báo gửi các đối tác ngày 4/11, Công ty cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất cho biết sẽ tạm dừng hoạt động 4 lò cao (2 lò ở Dung Quất và 2 lò ở Hải Dương). Đồng thời, công ty cho biết thêm đến đầu tháng 12 có thể phải dừng thêm 1 lò cao nữa ở Khu liên hợp Dung Quất. Hiện nay Hòa Phát đang có tổng cộng 7 lò cao luyện thép gồm 4 lò ở Dung Quất và 3 lò ở Hải Dương.

Phía Hoà Phát cho biết trong bối cảnh tình hình thị trường thép đang khó khăn như hiện nay, việc giảm sản lượng là biện pháp tốt nhất để tồn tại.

 

Không riêng Hòa Phát, gã khổng lồ ngành thép thế giới cũng tuyên bố đóng cửa lò cao, thị trường thép toàn cầu đối mặt nhiều thách thức - Ảnh 3.

Giá thép thế giới đã trải qua 2 quý ảm đạm. Nguồn: Tradingeconomics.com

 

 

Thị trường Trung Quốc

Ngành công nghiệp thép Trung Quốc và những công ty cung cấp nguyên liệu thô như quặng sắt hiện đang đối mặt với một tương lai ảm đạm. Khi bước sang nửa cuối năm, lợi nhuận của các nhà sản xuất thép đã giảm mạnh. Trên thực tế, chưa đến 20% công ty công bố có lãi trong tháng 7 trong khi từ quý 1 đổ về trước, lợi nhuận các công ty đạt được là 80%, bởi vậy có thể nhận thấy triển vọng tồi tệ. Trong các dự báo được công bố gần đây, chỉ có khoảng 5 trong số 25 công ty thép niêm yết trong nước ước tính lợi nhuận của họ sẽ tăng trong quý 1 năm 2023.

Trung Quốc không chỉ là một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới mà còn là nước tiêu thụ thép lớn nhất. Quốc gia này đã trở thành nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới vào năm 1996 và sản lượng đã đạt mức kỉ lục 1,07 tỷ tấn vào năm 2020. Thị trường nội địa đóng vai trò cực kì quan trong khi tiêu thụ đến 95% sản lượng thép Trung Quốc.

Hiện tại, năng lực sản xuất thép của Trung Quốc là 1,2 tỷ tấn một năm, với mức tiêu thụ hàng năm khoảng 1 tỷ tấn. Tuy nhiên, sự thiếu quan tâm của các nhà phát triển bất động sản sau cuộc khủng hoảng đã khiến nhiều dự án phải đóng cửa, làm giảm sức hút thép. Xét cho cùng, bất động sản và sản xuất ô tô là một số trong những ngành tiêu thụ thép lớn nhất trong nước. Trong khi đó, khoảng 29% công ty bất động sản Trung Quốc tuyên bố sắp phá sản.

Như Quỳnh

Nhịp sống thị trường

Chia sẻ:
Bài viết khác:
0
Zalo
Hotline